Ốc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng, không chỉ xuất hiện trong các bữa cơm gia đình mà còn được bán tại rất nhiều hàng quán, gánh hàng rong trên vỉa hè. Tuy nhiên, nói về loại ốc bươu vàng thì có khá nhiều lời truyền miệng rằng loại ốc này có độc. Vậy thực hư ra sao và ốc bươu vàng có ăn được không? Mời các bạn theo dõi đáp án trong bài viết dưới đây.
Mục Lục
Ốc bươu vàng có ăn được không?
Đáp án cho thắc mắc ốc bươu vàng có ăn được không thì chính là có thể ăn được nhé. Trên thực tế, mọi người vẫn ăn loại ốc này và thậm chí là ăn rất ngon.
Từ những năm 80 của thế kỷ trước, ốc bươu vàng đã du nhập vào nước ta và được coi như một nguồn cung cấp thực phẩm như con người. Sau đó, chúng phát triển mạnh mẽ trong thiên nhiên và gây ra những ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp. Vì vậy, ốc bươu vàng bị xếp vào đối tượng cấm nuôi và cần tiêu diệt ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải vì chúng có chứa độc tố mà vì chúng là sinh vật ngoại lai, gây hại cho mùa màng.
Ăn ốc bươu vàng có tốt không?
Ốc bươu vàng có ăn được không thì câu trả lời là có. Vậy loại ốc này có tốt cho sức khỏe không? Ốc bươu vàng chứa nhiều chất đạm, khoáng, tương tự các loại ốc khác nên không có lý gì lại không ăn được. Thực tế, rất nhiều người đã chế biến loại ốc này thành các món vô cùng thơm ngon.
Ốc bươu vàng có nhân tròn màu hồng ở giữa đầu ốc, chính là điểm khác biệt so với ốc nhồi. Đây là dạ dày và thực quản, chứa nhiều loại ký sinh. Nên khi ăn, bạn chỉ cần loại bỏ phần này là có thể thưởng thức như các loại ốc khác. Thậm chí, nhiều người còn thấy giòn dai, hấp dẫn hơn nếu hợp khẩu vị.
Một số cách chế biến ốc bươu vàng ngon
Cách 1: Ốc bươu vàng xào lá lốt
Nguyên liệu:
- 300 gr ốc bươu vàng
- Hành tăm
- Lá lốt
- Các loại gia vị: muối, giấm, dầu ăn, hạt nêm
Cách chế biến:
- Rửa sạch ốc bằng cách xát muối và giấm
- Lá lốt rửa sạch rồi thái mỏng
- Hành tăm băm nhỏ, cho vào chảo dầu phi thơm lên rồi đổ ốc đã ráo nước vào khuấy đều
- Khi ốc chín tới, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn
- Cho lá lốt vào xào một vài phút nữa là được.
Cách 2: Ốc bươu vàng xào kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 550gr thịt ốc bươu vàng
- 3 cây sả
- 1 ít lá chanh
- 1 quả chanh
- 1 củ hành tím
- 2 quả ớt trái
- 1 muỗng canh ớt bột
- 1 muỗng tiêu
- 3 muỗng nước mắm
- 1 muỗng đường trắng
- Một ít hành lá
Cách chế biến:
- Thịt ốc bươu rửa sạch với nước, xát qua muối và giấm cho đảm bảo
- Các nguyên liệu như hành tím, ớt dài…rửa sạch rồi cắt thái nhỏ
- Đập dập cây sả, thêm nước cốt chanh bỏ vào nồi nước đun sôi, tiếp đó cho thịt ốc vào luộc.
- Khi thấy ốc đã chín, vớt ốc ra, trộn đều với các gia vị đã băm nhỏ( sả, lá chanh, nước cốt chanh, nước mắm, đường, tiêu ớt…)
Cách 3: Ốc bươu vàng xào chuối
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt ốc bươu vàng
- 3 quả chuối xanh
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, đường, nghệ, tỏi,
- Nước dừa 1 quả
Cách chế biến:
- Rửa sạch sẽ thịt ốc bằng hỗn hợp nước cốt chanh, muối. Nếu thấy còn sót trứng thì phải vứt đi.
- Ướp thịt ốc với các gia vị muối, tiêu, đường, nghệ, tỏi nhưng để lại một ít tỏi băm
- Bắc chảo lên bếp, phi tỏi cho thơm rồi cho ốc đã ướp vào chảo xào đến khi chín
- Tiếp đế cho chuối vào xào chung
- Cho tiếp nước cốt dừa vào, đun nhỏ lửa cho thật mềm
- Khoảng 10 phút sau, hỗn hợp đã cạn bớt nước là được. Bạn múc ra bát lớn, cho thêm lạc vào ăn cũng rất bùi và ngậy.
Cách 4: Ốc bươu vàng xào lăn
Nguyên liệu:
- 2 chén thịt ốc bươu vàng xắt nhỏ
- 1 muỗng canh hành tây nghiền nhỏ
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng cà phê sốt cà chua
- 1 muỗng cà phê rau mùi tây xắt nhỏ
- 1 chén dầu chiên
- 1 chén bột
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 quả trứng
- 4 gr bơ
Cách chế biến:
- Ốc bươu vàng rửa sạch, nấu khoảng 30 phút cho đến khi thịt mềm
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn rồi phi hành tây cho thơm, đổ ốc đã luộc chín vào, cho thêm sốt cà chua, hạt tiêu và chanh. Đến khi ốc và các nguyên liệu trộn đều hoàn toàn là được.
- Đánh tan 4 gr bơ, trộn đều với bột và muối. Vừa nấu vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại và để nguội.
- Khi tất cả chín đều, cho hỗn hợp ra đĩa, thêm rau thơm trang trí cho đẹp và thêm đậu phộng để tăng vị ngậy.
Trên đây là những lý giải cho thắc mắc ốc bươu vàng có ăn được không. Dù vẫn có thể ăn nhưng các bạn lưu ý cần loại bỏ ruột và sơ chế thật sạch sẽ để tránh những nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!