Hầu là một loại hải sản rất ngon và ngọt, đặc biệt là cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người. Hàu có thể được chế biến theo rất nhiều cách nhưng ngon nhất vẫn là hàu nướng phô mai. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm hàu nướng phô mai con bò cười đúng chuẩn vị ngon của nhà hàng mà ai ai cũng đều mê tít.
Mục Lục
Hàm lượng dinh dưỡng có trong hàu
Hàu từ lâu đã luôn nổi tiếng là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng và cung cấp rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Trong đó có thể kể đến như hàm lượng protein, các loại vitamin nhóm A, B1, B2, B3, C và D,… ngoài ra còn có các khoáng chất như sắt, kali, đồng, kẽm, photpho, magie, canxi…
Khi sử dụng hàu hợp lý sẽ mang đến được nhiều lợi ích, ví dụ như:
- Lượng kali, magie và omega-3 rất dồi dào trong hàu, kết hợp với một ít calo và cholesterol giúp bạn có thể cải thiện được sức khỏe của tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ hoặc các bệnh về tim mạch khác.
- Hàu còn cung cấp nhiều vitamin C à E, đây là những loại vitamin có nhiệm vụ giúp tăng khả năng chống viêm và còn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể con người chúng ta.
- Lượng kẽm và vitamin A dồi dào sẽ giúp bạn cải thiện được chức năng của mắt, bảo vệ các võng mạc. Ngoài ra, kẽm còn là một thành phần chính quan trọng trong việc cải thiện đời sống vợ chồng, chuyện yêu đương và nâng cao sức khỏe.
- Hàu cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin B12 và axit béo omega-3 giúp cải thiện các chức năng não, giải tỏa được căng thẳng mệt mỏi và trị chứng trí nhớ kém hay mất ngủ rất hiệu quả.
- Photpho và canxi có trong hàu sẽ giúp cải thiện xương, giúp xương thêm chắc khỏe và loại bỏ được các nguy cơ loãng xương đối với người lớn tuổi.
- Ngoài ra, hàu còn là loại thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin có chức năng tăng cường sự trao đổi chất, bổ sung thêm collagen, nhờ đó bạn sẽ thêm tràn đầy năng lượng, da dẻ cũng trở nên mịn màng căng bóng và trắng sáng hơn.
Cách chế biến món hàu nướng phô mai con bò cười ngon chuẩn nhà hàng
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg hàu tươi sống
- 50ml sữa tươi không có đường
- 1 hộp phô mai con bò cười 8 lát. Ai thích nhiều vị béo thì có thể để thêm
- 40ml sốt mayonnaise
- 20ml nước cốt chanh
- Một ít hành tím đem đi phi thơm
Mẹo hay để chọn được hàu tươi ngon
Đối với cách làm hàu nướng phô mai con bò cười này , thì việc chọn nguyên liệu tươi ngon đóng góp một phần rất lớn giúp làm tăng hương vị của món ăn. Nếu như không may chọn phải hàu chết, thối thì không chỉ không được ngon mà thậm chí chúng ta còn không thể ăn được.
- Đầu tiên là hàu phải còn được nguyên con, vỏ không bị bể hay nứt. Vỏ hàu nhìn phải còn được chắc chắn. Một mẹo nhỏ là nếu bạn dùng tay tách nhẹ vỏ hàu ra mà vỏ dễ dàng hé ra thì có nghĩa là hàu đã bị chết hoặc thối và chúng ta không nên mua.
- Ngược lại nếu ban đầu khi vỏ hàu hé ra, bạn dùng tay chạm vào, nếu hàu có phản ứng và đóng nắp thì chứng tỏ hàu đó còn tươi.
- Bạn nên lựa chọn những con hàu to một chút thì khi nướng sẽ cho được nhiều phô mai vào mà lại không bị tràn.
- Nên chế biến hàu sớm, không nên để hàu quá lâu trong tủ lạnh và tốt nhất là không để quá 2 ngày.
Cách chế biến hàu nướng phô mai con bò cười
- Mang hàu đi sơ chế: Đầu tiên chúng ta cần phải làm sạch hàu. Bạn nên sả hàu nhiều lần qua với nước, dùng loại bàn chải nhỏ chà sát thật sạch vào bên ngoài sau đó mũi của con dao nhọn để tách vỏ hàu ra, đồng thời giữ lại phần vỏ có chứa thịt và để riêng qua một bên cho ráo nước.
- Làm sốt phô mai: cách làm hàu nướng phô mai con bò cười có ngon hay không là phụ thuộc vào phần nước sốt dùng để ướp hàu trước đem đi nướng. Chuẩn bị một cái bát hoặc tô rồi cho lần lượt các nguyên liệu như phô mai, sữa tươi, đường, sốt mayonnaise, nước cốt chanh vào và trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp hoà vào nhau. Tiếp tục cho hỗn hợp vừa trộn lên đun cách thuỷ trên bếp cho tới khi hỗn hợp tan thành dạng sốt mịn và nhuyễn, trong quá trình đun bạn nhớ nên khuấy đều để hỗn hợp có thể quyện vào nhau. Sau đó tắt bếp và để nguội chờ sử dụng.
- Mang hàu đi nướng:
- Nướng hàu bằng bếp lửa than: Chuẩn bị một bếp than nóng và dụng cụ như vỉ nướng, bạn xếp hàu lần lượt lên trên vỉ, rưới sốt phô mai bò cười lên trên thịt hàu rồi tiến hành nướng. Cho đến khi thịt hàu chín và tỏa ra mùi thơm béo ngậy. Không nên nướng quá lâu vì sẽ làm thịt hàu teo lại, ăn không được ngon. Khi hàu chín thì nhớ rắc thêm một ít hành đã phi thơm lên trên rồi gắp xuống, nên ăn khi còn nóng sẽ rất ngon.
- Nướng hàu bằng lò nướng: Bạn mở lò ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 10 phút để cho lò nóng đều, sau đó cho hàu đã được quét phần phô mai vào bên trong lò, nướng thêm khoảng 10 phút nửa là hàu chín. Tiếp đó thì chỉ cần lấy ra, rắc hành phi lên và thường thức.
- Nướng hàu bằng lò vi sóng: Quét hỗn hợp sốt phô mai lên hàu và xếp đều lên vỉ nướng, sau đó cho hàu vào bên trong lò vi sóng. Tiếp tục thì bạn mở chế độ 2 lửa, đặt ở nhiệt độ 180 độ C và bật lò trong khoảng 10 phút là hàu sẽ chín đều. Lấy ra và thưởng thức lúc còn nóng nhé.
Hàu rất bổ dưỡng, nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều trong một thời gian dài nếu không sẽ tổn hại đến cơ thể. Qua bài viết này có phải bạn thấy cách làm hàu nướng phô mai con bò cười rất đơn giản phải không, hãy lưu lại và thực hiện cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.